Đăng nhập
Lượt xem: 745
TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC ĐẢM BẢO ATVSTP TẠI BẾP ĂN NHÀ TRƯỜNG
 

Trường THPT Nội trú tỉnh nâng cao chất lượng VSATTP bếp ăn

BHG- Trường THPT Nội Trú tỉnh là một trường chuyên biệt, có nhiệm vụ tuyển chọn, đào tạo con em các dân tộc thiểu số; tổ chức giáo dục các em theo chương trình bậc học THPT, tạo nguồn cán bộ dân tộc có đủ phẩm chất, năng lực cho vùng khó khăn của tỉnh. Cùng với công tác quản lý, giảng dạy và học tập, trong những năm qua, vấn đề về đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm (VSATTP) và nâng cao chất lượng bữa ăn của học sinh luôn được Trường THPT Nội Trú tỉnh đặt lên hàng đầu.

Học sinh xếp hàng theo khối lớp nhận suất ăn.

Toàn trường hiện có 560 học sinh, để đảm bảo phục vụ đủ nhu cầu của học sinh với 3 bữa/ngày; nhà trường đã được đầu tư xây dựng nhà ăn có diện tích hơn 300 m2 với 2 tầng được chia theo khối lớp tại khuôn viên của trường; cùng với hơn 10 cán bộ phục vụ nấu ăn. Nhằm nâng cao chất lượng VSATTP, nhà trường đã sử dụng hệ thống nấu cơm bằng tủ gas; điều này đã giúp giảm tải sức lao động, đảm bảo hợp vệ sinh, nhanh và tăng số lượng xuất cơm so với trước đây khi còn sử dụng bếp củi, than.

 Theo đồng chí Đỗ Lệ Hằng Thi, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Với đặc thù là một trường chuyên biệt, vì vậy vấn đề về đời sống xã hội cũng như các bữa ăn của các em luôn được lãnh đạo nhà trường quan tâm. Để đảm bảo tốt VSATTP, Nhà trường đã thành lập tổ Thanh tra và giao cho giáo viên phụ trách hàng tuần kiểm tra về giá cả, mẫu thức ăn, nhu cầu ăn uống của học sinh... Vì vậy cho đến nay, trường chưa để xảy ra bất kì vụ ngộ độc thực phẩm nào...”

Kết thúc buổi học trên lớp, khi tiếng kẻng báo hiệu đã đến giờ ăn, cả một khu bếp rộng lớn dần được lấp đầy bởi những tiếng gọi “bầm ơi, u. ơi..” đăng ký nhận xuất cơm của các em học sinh, và trong chớp mắt, gần 100 bộ bàn ghế đã chật kín với những tiếng cười rôm rả bên mâm cơm của từng nhóm lớp. Đối với các em đây là không gian thu nhỏ của bàn ăn gia đình tạo không gian ấm cúng cho các em khi học xa nhà.

Theo chị Nguyễn Thị Kim Dung, Tổ trưởng tổ Quản trị đời sống, phụ trách bếp ăn cho biết: “mỗi học sinh hàng tháng được trợ cấp 986 nghìn đồng tiền ăn ba bữa (Tương đương 80% mức lương cơ bản) Vì vậy, nhà trường đã phải cân đối các món sao cho vừa đủ chất dinh dưỡng, nhu cầu và số tiền trợ cấp hàng tháng của các em. Bên cạnh đó, thực phẩm hàng ngày đều được chọn đặt mua tại các cơ sở uy tín và sau mỗi bữa ăn cán bộ nấu ăn đều phải lưu lại mẫu thức ăn để kiểm tra...” Chị cho biết thêm: Kết thúc mỗi ngày là lại phải dành thời gian nghiên cứu ngày mai sẽ cho các em ăn món gì. Cứ đến giờ nấu ăn các cán bộ nhà bếp lại tất bật chuẩn bị từ sớm, nấu hơn 500 xuất ăn, vất vả cả một ngày nhưng bù lại các em học sinh đều ngoan, ngăn nắp; sau mỗi bữa ăn, các lớp thay phiên nhau giúp các cô quyét dọn, vệ sinh nhà ăn...

Không chỉ đơn giản là những bữa cơm hàng ngày, bếp ăn của nhà trường đã trở thành nơi nuôi dưỡng, cung cấp năng lượng làm việc, học tập cho các em. Hàng tuần vào ngày nghỉ các em thay phiên hỗ trợ các cô nuôi dưỡng chế biến thực phẩm, qua đó các em được rèn luyện, được học hỏi về kỹ thuật chế biến thực phẩm tại bếp ăn tập thể. Điều này đã giúp các em biết trân trọng hơn về thành quả lao động, trân trọng chế độ chính sách mà đảng, nhà nước và nhân dân dành cho các em, giúp các em ổn định cuộc sống, giúp các bậc phụ huynh an tâm hơn khi gửi con em mình đến học tập và rèn luyện tại trường.

Hoàng Yến – BHG.