Đăng nhập
Lượt xem: 370
Môi trường học tập, rèn luyện lý tưởng con em đồng bào dân tộc

Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh Hà Giang

Thành lập ngày 18/2/1992, Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh Hà Giang thực hiện chức năng quy định trong điều lệ trường phổ thông nói chung và các nhiệm vụ riêng của một loại hình trường chuyên biệt. Trong suốt một phần tư thế kỷ, lớp lớp thế hệ học sinh tốt nghiệp từ mái trường này đã và đang đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó có nhiều em đã trở thành cán bộ nguồn trở về cống hiến cho quê hương Hà Giang.

Môi trường sư phạm thân thiện, nếp sống nội trú văn minh, lành mạnh chính là điểm đặc trưng khi nhắc đến Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT tỉnh Hà Giang. Cũng không thể quên nhắc tới đội ngũ 61 cán bộ, giáo viên, nhân viên đoàn kết, tận tâm, vững vàng về chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Hiện 100% giáo viên của Trường đạt chuẩn và trên chuẩn, hàng năm, tỷ lệ giáo viên giỏi cấp trường đạt trên 80%, giáo viên giỏi cấp tỉnh đạt 30%. Nhiều sáng kiến của cán bộ, giáo viên được vận dụng trong quá trình công tác đã đem lại hiệu quả cao. Ban giám hiệu luôn đưa ra những giải pháp phù hợp với từng giai đoạn phát triển của Nhà trường, được tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh tín nhiệm.

Nhà trường đã mạnh dạn triển khai thực hiện phát triển chương trình giáo dục nhà trường phổ thông, theo hướng phát huy năng lực học sinh. Giáo viên đặc biệt chú trọng tới việc xây dựng kế hoạch tự học, phương pháp tự nghiên cứu tài liệu cho học sinh, đã tạo sự hứng thú cho học sinh, kết hợp hài hòa giữa hình thức kiểm tra trắc nghiệm và tự luận, bảo đảm độ phân hóa năng lực học sinh. Với 100% học sinh ăn, ở, sinh hoạt tại trường nên việc quản lý, chăm sóc sức khỏe học sinh nội trú được chú trọng. Các chính sách hỗ trợ học sinh: trao học bổng cho học sinh mồ côi, quà Tết cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập... được tiến hành kịp thời.  

Nhận thức việc phát triển và gìn giữ nét đẹp truyền thống của đồng bào các dân tộc đóng vai trò quan trọng, Trường đã tổ chức nhiều hoạt động với hình thức đa dạng, hấp dẫn: duy trì mặc trang phục dân tộc vào các ngày lễ lớn, tổ chức lễ hội các dân tộc, các trò chơi truyền thống… Các hoạt động ngoại khóa tối thứ 7, sân chơi trí tuệ, các câu lạc bộ Tiếng Anh, Vovinam,  mô hình “nhóm bạn yêu văn học dân gian”, mô hình “nhóm hát múa truyền thống”… đã tạo sân chơi bổ ích, giúp học sinh phát huy sở trưởng, năng khiếu cá nhân, gia tăng sự gắn kết, hòa đồng cho các em. Để nâng cao ý thức lao động của học sinh, nhà trường đã tổ chức cho các em trồng rau xanh và chăn nuôi lợn, phục vụ bếp ăn tập thể của Trường.